It’s Only the End of the World

ภาพยนตร์เรื่องแรก ของ ซาเวียร์ โดลอง ที่เข้าฉายในประเทศไทย

ชนะเลิศรางวัลกรังด์ปรีซ์ เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2016

It’s Only the End of the World

“อาจไม่ใช่หนังที่แรดที่สุด แต่มันคือหนังที่ดีที่สุดของผม”

                                                                                     – ซาเวียร์ โดลอง

กำกับการแสดง ซาวิเยร์ โดลอง

นักแสดง กัสปาร์ อุลลิเอล, แวงซองต์ กัสเซล, มาริยง โกติยาร์, เลอา เซย์ดูซ์

ประเภท ดราม่า

ประเทศ แคนาดา-ฝรั่งเศส

ความยาว 97 นาที

กำหนดฉาย  16 มีนาคม 2017

ใบปิด

ซาเวียร์ โดลอง ผู้กำกับหนุ่มวัย 27 จากแคนาดา เจ้าของฉายา เด็กมหัศจรรย์ (อายุไม่ถึง 30 แต่หนังชิงคานส์มาแล้ว 5 เรื่อง) กลับมาพร้อมผลงานชิ้นใหม่ที่ดุเดือดแรดกว่าเดิม เสียงวิจารณ์แบ่งออกเป็นสองขั้วอย่างชัดเจน และเป็นหนังที่สะเทือนอารมณ์ผู้ชมอย่างมหาศาล รวมถึงเป็นหนังที่โดลองกล่าวอย่างมั่นใจว่า “มันคือหนังที่ดีที่สุดของผม”

            It’s Only the End of the World ดัดแปลงมาจากบทละครของ ฌอง-ลุก ลาการ์ซ เล่าเรื่องของ หลุยซ์ (กาสปาร์ อุลลิเอล) นักเขียนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง เขาตัดสินใจกลับมาพบกับครอบครัวอีกครั้งหลังจากขาดการติดต่อไปหลายปี

            ครอบครัวของหลุยซ์ประกอบไปด้วย พี่ชายอารมณ์ร้อน (แวงซองต์ กัสเซล), พี่สะใภ้อารมณ์ดี (มาริยง โกติญาร์), พี่สาวชอบพี้ยา (เลอา เซย์ดูซ์) และแม่ผู้แต่งตัวจัด (นาตาลี บาย) ทุกคนต่างประหลาดใจที่หลุยซ์กลับมาที่บ้าน เนื่องจากก่อนหน้านี้ หลุยซ์ตัดขาดความสัมพันธ์กับทุกคนเพราะมีเรื่องบาดหมางจนต่อกันไม่ติด

            หลุยซ์กลับมาเพราะต้องการจะแจ้งข่าวกับทุกคนว่า เขาป่วยด้วยโรค HIV และกำลังจะตายในระยะเวลาอันใกล้ หลุยซ์หวังว่าก่อนที่จะจากโลกนี้ไป เขาจะสามารถกลับมาสมานรอยร้าวที่เกิดขึ้นกับคนที่เขารักได้ แต่หลุยซ์อาจคิดผิด

            ซาวิเยร์ โดลอง ได้นักแสดงระดับแม่เหล็กของวงการหนังฝรั่งเศส 5 คนมาประชันบทบาทกันอย่างเผ็ดร้อน บวกกับฝีมือการเล่าเรื่องที่เน้นความจัดจ้าน ทำให้ It’s Only the End of the World จะไม่เหมือนหนังครอบครัวเรื่องไหนๆ เลย ที่แน่ๆ มันไม่มีอะไรสวยหวานประโลมจิตใจ แต่มันพูดถึง “แผล” ที่เกิดขึ้นจริงๆ ที่ทุกครอบครัวจะต้องเจอ

            นอกเหนือจากการคว้ารางวัลกรังด์ปรีซ์ (รองชนะเลิศ) จากคานส์มาได้สำเร็จ It’s Only the End of the World ยังเป็นตัวแทนจากแคนาดาในการเข้าชิงออสการ์ประจำปีนี้ด้วย และสำหรับนักดูหนังแล้ว นี่คือผลงานที่โดดเด่นแห่งปี ซึ่งควรชมในโรงภาพยนตร์

เกร็ดภาพยนตร์

It’s Only the End of the World เป็นหนังเรื่องแรกของโดลองที่ใช้ดาราฝรั่งเศสทั้งหมด แต่หนังก็ยังคงปักหลักถ่ายทำที่แคนาดาบ้านเกิดของผู้กำกับ

หนังที่นักแสดงเชือดเฉือดบทบาทกันอย่างร้อนระอุนี้ ถ่ายทำโดยใช้เวลาแค่ 6 วันเท่านั้น

หนังดัดแปลงมาจากบทละครชื่อ Juste la fin du monde ของฌอง-ลุก ลาการ์ซ นักเขียนบทละครที่โดลองถือว่าเป็นฮีโร่ของเขา บทละครเรื่องนี้เขียนขึ้นในปี 1990 เนื้อหาคล้ายคลึงกับชีวิตของลาการ์ซเอง ตัวลาการ์ซนั้นเสียชีวิตแล้วตั้งแต่ปี 1995 ขณะอายุเพียง 38 ปี

ภาพจากหนัง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s